Cho lời khuyên
7 Tháng Tư, 2015
“Làm đậm đà bản sắc dân tộc”
21 Tháng Tư, 2015

Công chính

Tôi không phải người theo Thiên Chúa, nhưng tôi thích từ Công-chính vốn được giảng nhiều tới giáo dân.
Công-chính (Honesty), không đơn giản chỉ là tổng hợp của “công bằng và chính trực”.
Công-chính là giá trị theo đuổi của người mộ Đạo, nên có khái niệm Công-chính-hóa.

Honesty

Ý nghĩa của Công-chính được giải thích như sau, qua gương của Thánh Giuse, theo biện giải của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt :

– Công chính trước hết là trả lại cho người khác những gì thuộc về họ. – Như Giuse không dám nhận mình là cha của Chúa Jesus.
– Công chính là chu toàn nhiệm vụ của mình. – Như Giuse gìn giữ chăm nom Mẹ Maria và Chúa Jesus.
– Công chính là trung tín với nhiệm vụ. – Như Giuse không hề xao nhãng, không hề lẩn tránh, không hề lùi bước trước nhiệm vụ khó khăn

(Mở rộng: Từ hành vi và kết quả, trong sự Công chính của Giuse còn có đức yêu thương, đức thanh tịnh hiến dâng, đức khôn ngoan)

Vì thế giới ngày nay đang thiếu vắng sự công chính. Người ta gian tham nhận những gì không phải của mình. Không phải chỉ gian tham tiền bạc mà còn gian tham chức quyền, danh vọng. Vì thiếu công chính mà người ta hãm hại người khác, chiếm đoạt tiền của, danh dự của người khác.

Vì thiếu công chính mà người ta sống giả dối, làm hàng giả, nói dối, mượn bằng giả.

Vì thiếu công chính nên người ta trốn tránh nhiệm vụ. Chỉ thích những việc nhàn tản, phô trương, trốn tránh những việc nặng nhọc, hèn kém.

Các gia trưởng nhiều khi lười biếng, ham vui mà thiếu trách nhiệm với gia đình, với vợ con.

Sự trung tín ngày nay đang là một vấn đề lớn. người ta bất tín, lừa đảo, gian dối trong đời sống xã hội, trong kinh doanh buôn bán. người ta thiếu trung tín cả trong gia đình. Chỉ một vài thử thách, thiếu thốn, người ta sẵn sàng từ bỏ nhiệm vụ, từ bỏ người thân.

Nên thánh Giuse vẫn còn là gương mẫu rất cần thiết cho người thời nay. Những đức tính của Ngài, sự công chính của Ngài rất hữu ích để chấn chỉnh, xây dựng xã hội hôm nay.

Có tác giả cho rằng, reo rắc cảm giác công chính sẽ mang lại một thế giới an bình hơn. “Cảm giác thôi, không phải Hành vi, càng không phải Tư cách. Nhưng điều nhẹ nhõm ý, thực tế, đến chẳng đơn thuần.”

Anh Đỗ
08.04.2015
BÌNH LUẬN FACEBOOK