Bài học cuộc sống

8 Tháng Năm, 2018

Làm chủ thất bại, trở lại làm thuê

Anh bạn tôi trước đây là kỹ sư, làm việc trong một công ty IT. Anh làm việc chuyên nghiệp và tận tâm nên khách hàng […]
1 Tháng Năm, 2018

Về tác phong làm việc

Dù có làm việc gì ở đâu thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này: ?✊Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn […]
26 Tháng Bảy, 2017

Hồn tử sĩ

“Hồn tử sĩ” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là một ca khúc đặc biệt. Có lẽ nó là tác phẩm duy nhất được chính quyền […]
18 Tháng Ba, 2016

Tư duy lập trình (1): Sự kiện và thông điệp (Event & Message)

Bài viết này về tư duy lập trình nhưng nhiều ý nghĩa trong việc học hỏi để nhìn thế giới thực. Hay nói cách khác, tư duy trong lập trình là hệ thống hóa diễn biến thực. Vậy nên, khi nắm bắt được lối tư duy trong lập trình thì ta nhìn thế giới thực mạch lạc hơn. Tôi thích quan sát thế giới thực và may mắn đã từng học lập trình.
18 Tháng Ba, 2016

Tư duy lập trình (2): Ưu điểm của mô hình hướng đối tượng

Bài viết này về tư duy lập trình nhưng nhiều ý nghĩa trong việc học hỏi để nhìn thế giới thực. Hay nói cách khác, tư […]
27 Tháng Hai, 2016

Tâm thư gửi thằng em thích làm lãnh đạo

Chào chú em, Ngay từ những buổi đầu gặp chú, anh đã biết chú có ước mơ khá là to. Chú thích làm sếp. Chú thích […]
25 Tháng Hai, 2016

Thầy giáo Mỹ dạy về đặc quyền và thái độ

Tại một trường trung học, một người thầy giáo muốn dạy cho học sinh hiểu về đặc quyền và thái độ xã hội, một khái niệm đôi khi còn khó hiểu với ngay cả người lớn.
20 Tháng Một, 2016

Yêu nước

Anh nói về "tổn thương tâm lý" trong xã hội đương thời. Có lẽ điều này khớp với những lệch lạc trong hành vi phổ biến gần đây và con số hơn 80% người Việt Nam dính một dạng nào đó của tâm thần (con số nghiên cứu của viện tâm thần Trung ương). Và, tôi nghĩ tôi cũng bị một dạng tâm thần nào đó...
26 Tháng Mười, 2015

Không phải việc của tôi

Năm thứ nhất: Tôi là nhân viên thiết kế web. Một ngày nọ, sếp giao cho tôi thiết kế logo và ấn phẩm của công ty...
20 Tháng Tám, 2015

Kinh nghiệm khởi nghiệp

Dưới đây là một trong những bài viết tôi cho là hay nhất về Start-up. Vừa có thực tiễn vừa có học thuật. Có trải nghiệm và có đúc kết. Rất đồng cảm về một số ý kết luận trong bài viết này. Tác giả bài viết là anh Hoàng Tùng - chủ thương hiệu Pizza Home.
26 Tháng Bảy, 2015

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa hay nhằm rau gắp thịt

Chú Nguyễn Thành Nam, nguyên CEO của FPT là người tôi hâm mộ, xem là một trong những hình mẫu mà mình học tập. Chú ưa kể chuyện xưa, về những ngày khởi dựng, với âm hưởng bi tráng mà đậm tình. Tôi luôn muốn mình sẽ có lúc nào cũng được trải qua trong vai trò tham gia hoặc tạo lập như thế.
22 Tháng Tư, 2015

Ngưỡng vọng Singapore

"Nhức đầu? Hãy thay đồ đi Singapore uống cà phê!" – Tony Buổi Sáng Blog.
4 Tháng Chín, 2012

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Trước ngày nhập học, cháu gái tôi hầu như không rời mấy cuốn SGK còn thơm mùi giấy mới. Đang đọc say sưa bỗng nó chạy đến bên tôi, chỉ vào bài tập đọc Hai Bà Trưng (Tiếng Việt 3, tập 2, trang 4, 5) nói ông ơi, cháu đọc hoài mà vẫn không hiểu Hai Bà Trưng đánh giặc nào.
26 Tháng Ba, 2010

Gửi Đoàn của tôi

77 năm sau, “cánh tay phải” đã phải dùng tới 8 trang báo Thanh niên (số ra ngày 18/9/2002), đặc kín chữ, chỉ để đăng cái dự thảo báo công tác của mình trong nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng sắp tới. Và cái người soạn bài báo cáo này cho Đoàn chính là anh đấy, người thư ký nhiều chữ ạ.
31 Tháng Mười Hai, 2009

Nghề lập trình (Phần 2)

Trong bài viết trước, tôi đã cố gắng mô tả một số khía cạnh của nghề lập trình viên, nhưng quên nêu lên luận điểm quan trọng nhất: Vì sao lại như vậy và chúng ta phải làm thế nào đây? Ta sẽ đi đến đâu từ vị trí này?
21 Tháng Tám, 2009

Nghề lập trình (Phần 1)

"Làm phần mềm không có thu nhập cao. Đây là thực thế phũ phàng nhất đang đè nặng lên đầu óc của các lập trình viên chúng ta, nặng đến nỗi đôi lúc có người không thể đè nỗi phím Shift trên bàn phím. Vâng, theo tất cả các khảo sát về tiền lương thì làm việc trong ngành CNTT sẽ có mức lương cao nhất. Làm phần mềm lại rất cực. Cái cực đầu tiên là áp lực thời gian. Điều này thì không cần phải nói nhiều rồi..."