Cái lợi của đọc sách
27 Tháng Ba, 2010
Marketing trong huyền sử Việt
16 Tháng Sáu, 2010

Bàn về thi môn Sử

Đề thi môn sử THPT hôm vừa rồi: http://dantri.com.vn/c704/s706-400223/goi-y-giai-mon-lich-su-tot-nghiep-thpt-2010.htm

Ban ve de thi su

Là một người thích đọc sách sử, mình nói chung là cũng hơi tiếc trước việc môn lịch không được học sinh bây giờ hứng thú, học đối phó. Mà nhìn rộng ra, chuyện lịch sử ở nước ta cũng nhiều điều… nhiễu.

Ngày cấp hai, mình được học với một cô dạy Sử chuyên nghiệp, tức là không phải dạy Văn mà thỉnh thoảng phải kiêm thêm Sử như mẹ mình nên khá hay. Rồi cấp 3 học trường Đào Duy Từ, các thầy cô dạy Sử được học qua có nhiều chuyện mở rộng và đưa dẫn chứng thực tiễn nên nói chung là cả lớp đều hứng thú.

Có lẽ thi tốt nghiệp ở cấp phổ thông thì nên lấy chữ “biết” làm trọng, chữ “hiểu” để dành cho thi đại học. Lịch sử quan trọng là cứ liệu còn việc bình và luận nên để mở. Chứ hiện giờ cái kiểu ta thắng địch thua rồi tư duy, bình luận hộ người học thì gì chả chán. Người muốn học không hứng thú mà kẻ chẳng muốn lại đâm ra ghét.

Về đề thi tốt nghiệp môn Sử tốt nghiệp phổ thông nên dành khung điểm nhiều cho hình thức trắc nghiệm. Có thể chỉ có 3 điểm cho phần trình bày một nội dung, ý nghĩa của sự kiện nào đó thôi. Coi như năm nào cũng có phần nhắc đến Đảng và hai cuộc kháng chiến gần đây mà nhân dân ta tiến hành, Đảng lãnh đạo đi.

Kiểu trắc nghiệm đơn giản nhất là chọn đáp án đúng cho một sự kiện nào đó: thời gian, địa điểm
Ví dụ: Những tên nào sau đây chưa từng là quốc hiệu của nước ta?
A. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
B. Đế Quốc Việt Nam
C. Đại Việt
D. Không có đáp án nào trong 03 phương án trên

Để tổng hợp kiến thức thì áp dụng kiểu trắc nghiệm như sắp xếp thứ tự hay gom nhóm.
Ví dụ: Trong danh sách các tướng ngoại xâm dưới đây, sắp xếp nào theo thời gian là đúng:
A. Quách Quỳ, Thoát Hoan, Trương Phụ, Henry Nava
B. Thoát Hoan, Quách Quỳ, Trương Phụ, Henry Nava
C. Thoát Hoan, Trương Phụ, Henry Nava, Quách Quỳ
D. Thoát Hoan, Trương Phụ, Quách Quỳ, Henry Nava

Sâu hơn là kiểm tra việc nắm được các khái niệm, định nghĩa.
Ví dụ: Chọn đáp đúng cho câu: “Niên hiệu là gì?”
A. Là tên gọi của một số năm (âm lịch) do một hoàng đế đặt ra. Thường xuất phát từ khẩu hiệu, phương châm trị vì hay đánh dấu một thay đổi lớn. Mỗi vua có thể có một niên hiệu hoặc nhiều hơn.
B. Là tên gọi của một số năm (âm lịch) do một hoàng đế đặt ra. Thường xuất phát từ khẩu hiệu, phương châm trị vì hay đánh dấu một thay đổi lớn. Mỗi vua chỉ có một niên hiệu.
C. Là tên được quần thần đặt cho một vị vua sau khi băng hà căn cứ vào hành trạng của người đó khi còn sống để đặt cho một hay nhiều chữ phù hợp.
D. Là tên của vị qua đời được người nối ngôi và đình thần đặt cho. Thường có một tính từ đi cùng với các chữ Tông/Tổ/Chủ

Một bài thi có khoảng 50 chục câu thế này thì sau này việc gì phải lo dân ta thuộc sử Tàu hơn sử nước mình.

Anh Đỗ
06.06.2010
BÌNH LUẬN FACEBOOK