Tặng sách
8 Tháng Mười, 2014
“Việt Nam” trong sách “Tây”
21 Tháng Mười Một, 2014

Càng hội nhập, càng lộ xấu

 

Dạo này thấy nhiều hình ảnh về người mình nơi xứ khác. Giới tinh hoa xuất hiện cũng nhiều, nhưng sự bê tha thì nổi lên quá đỗi ngại ngùng. Đang tại Singapore nên thực tôi rất thấm, người Việt bị ấn tượng thế nào, nhìn bằng ánh mắt ra sao, mình lạ gì.

Canh bao nguoi Viet an cap tai Dai Loan

Tôi thấy, đi sang một xứ sở khác, dù ở vị trí nào thì cũng nên tôn trọng người ta bằng cách tôn trọng luật lệ, tập quán nơi ấy. Họ sẽ tôn trọng lại mình, và quốc gia nơi mình sinh ra. Hơn nữa, đó cũng là một cách giúp đồng bào mình sau này đến đây có được thiện cảm của người ta, rồi lần hồi mà tăng tiến cái thương hiệu quốc gia. Còn dù có nhìn dưới góc hẹp cá nhân đi nữa, thực hành cái tốt thì trước đẹp mình sau tốt cho cộng đồng mình gắn kết.

Đi được một số nơi, gặp được nhiều “duyên tình”, Singapore thì tôi thấy nhiều chuyện điển hình về một số người Việt luôn. Cái việc tuân thủ luật lệ, văn hóa nơi khác, nhất là những nơi văn minh hơn mình, với nhiều người xứ ta sao mà khó lắm lắm.

 “Ở Việt Nam có sao đâu!”… Đặc biệt, khi đi theo đám đông, “người Việt tạm xa xứ” tự tin vô cùng. Tự tin lắm, tự hào vì mình “dám” không coi bọn bản xứ ra gì. Tự hào là có thể đứng giữa sân bay quốc tế Changi oang oang giảng giải bọn Tây ngu lắm, chúng không biết sản xuất mắm tôm. Món đấy, nước ta là nhất.

Tôi cũng thuê nhà ở chung với mấy bạn sinh viên người Việt, có cậu buổi tối cởi trần đi chặt chuối trong bụi cây do dân trồng ven chung cư về chia cho bạn. Cậu bảo có đáng gì đâu. Tôi bị sốc nặng.

Cá nhân tôi, theo thói quen, nhiều cái cũng làm không đúng đâu, nhưng nhận ra, xấu hổ một tí, sĩ diện một tí rồi tự chỉnh ngay. Nhưng tôi thấy nổi lên một tâm lý ẩn sâu ở người Việt Nam ra nước ngoài là chúng ta được thế giới đánh giá cao, chúng ta có nhiều niềm tự hào lớn, chúng ta có bản sắc riêng không kém ai, các nguyên tắc rườm rà xứ khác là rất đáng nghi ngờ.

Việc này, tôi cho lỗi hẳn là do lãnh tụ và cách lãnh tụ giáo dục chúng dân phần lớn, chứ “quảng đại” gia đình vẫn khó mà bắt kịp “văn minh tầm thế giới thời đại toàn cầu hóa” được. Trách nhiệm đào tạo nên tầng lớp công dân hội nhập hợp chuẩn thuộc về ông chủ.

Công nhận Tây nó chuẩn hơn, văn mình hơn thì xấu hổ gì . Cho dân học theo Tây thì sao, sĩ diện gì. Viện trợ đi xin hoài, còn gì mà sĩ diện.

Mấy cái hình trong bài này, đã khi nào VTV đưa lên chưa. Mà VTV còn dung dưỡng những nhân viên ăn cắp nơi xứ người thì sao mà lên tiếng được.

TỰ NHẬN CÁI XẤU, CÁI KÉM KHÔNG PHẢI LÀ “TỰ TI” MÀ LÀ “THỨC TỈNH”.

Anh Đỗ
02.11.2014

 

Canh bao nguoi Viet an cap o tai Nhat

 

—NHÂN TIỆN, TÔI TRÍCH CÂU CHUYỆN TRÊN FACEBOOK MẸ MƯỢT—
…Mặc dù là bí mật tầm cỡ quốc gia nhưng mấy hôm nay thấy bọn Đài Loan, Nhựt lùn nó chửi dân ta ăn cắp nhiều nên chị cảm thấy phải có trách nhiệm công bố bí mật này.

Do đặc thù công việc, chị đi nước ngoài nhiều, đến nay chị cũng hông nhớ đã đi mấy chục nước, chỉ biết đã phải dùng đến cuốn hộ chiếu thứ 8. Thề tổ sư đứa nào phét. Hehe. Nổ đấy.

Những lần đi nước ngoài chị hay đi cùng các đoàn cán bộ trung cấp, đờ-mờ toàn bọn hét ra lửa ở Lừa (à, Việt Nam) chứ hông phải lìu tìu. Dĩ nhiên, khoai Tây trong mắt các cán bộ này chỉ là lũ da trắng thua trận trong chiến tranh, đần độn, nhát chết và nghèo túng.
Do đó, các quy định về trật tự xã hội tư bản được nhắc nhở trước khi máy bay hạ cánh chỉ dùng để lót đít.
Các cán bộ ta với sự tự tin của cần lao một quốc gia đánh thắng đế quốc Mẽo sẵn sàng hút thuốc trong phòng kín, khạc đờm, cười hô hố trong bảo tàng, mua đồ rồi mặc cả trong trung tâm thương mại om tỏi như chợ giời, đã thế lại toàn mặc cả bằng tay và tiếng …. Việt.

Bọn chị xấu hổ éo để đâu hết, nhắc nhở khéo còn bị ăn mắng. Đương nhiên, mắng chị, chị chửi lại. Chị sợ [beep].

Canh bao nguoi Viet lang phi tham lam tai Thai Lan

Nhiều lần như thế, đội chị bàn nhau, kệ mẹ chúng mày thích làm gì thì làm, bọn chị cứ thấy thằng khoai Tây nào có vẻ ngạc nhiên hoặc nhún vai khinh bỉ là đến tự giới thiệu “We come from China” (Bọn tao đến từ Trung Hoa).
Đ** mẹ, thằng Tây nó nghe thấy thế liền oà lên, đầu gật gật kiểu tưởng nước nào chứ Trung Hoa thì biết rồi. Tây nó ngu thật. Hehe.

Bọn chị âm thầm làm thế, nhiều lúc cũng định trình cấp trên phổ biến phương pháp này để nhân rộng ra chi bộ nhưng chưa làm được. Bọn chị vẫn thực hiện ở phạm vi hẹp.
Mặc dù phương pháp này không giúp nâng cao xử sự của cần lao Lừa, nhưng hình ảnh một Việt Nam anh hùng (thêm: “Lương tri của nhân loại”) phần nào vẫn tốt trong mắt bạn bè quốc tế.

Cho đến gần đây, đọc báo chị thấy bọn Đài Loan, Nhật lùn liên tục đưa ra các khuyến cáo về cần lao Lừa ăn cắp ở siêu thị, có nơi còn thống kê là 40% người Việt ăn cắp.
“Dân ta có ăn cắp trong các siêu thị ở Đài, Nhật… không?”
Có, nhưng chắc chắn tỉ lệ không nhiều đến mức như các báo ở Nhật công bố.
Chị khẳng định đây chỉ là một âm mưu hèn hạ của người bạn láng giềng to lớn Trung Hoa nhằm từng bước hạ nhục người Việt trên trường quốc tế. Chúng đã cử gián điệp nắm được kế hoạch của bọn chị và học tập, nhưng triển khai rộng rãi. Hẳn phương pháp này đã được người bạn tốt của chúng ta đưa ra thành nghị quyết đại hội Đảng chứ éo đùa.

Để đối phó tình huống cực kì xấu này, chị đề nghị các bạn đi nước ngoài nhiều áp dụng phương pháp của chị. Chúng ta nhất định không để bọn Tàu lấn át, hạ nhục quốc thể bằng phương pháp đê hèn như vậy.

Trong điều kiện nâng cao nhận thức là một quá trình lâu dài và tốn kém, phương pháp của chị hơi bẩn nhưng rõ ràng là một phương án khả dĩ. Phải hông các cô? Hehe…

Fb Mượt

Canh bao nguoi Viet an cap tai Nhat

Canh bao nguoi Viet an cap tai Nhat

Canh bao nguoi Viet ve ve sinh tai Han Quoc

BÌNH LUẬN FACEBOOK