“Café Take Away”
7 Tháng Tám, 2013
Xem phim: “Điệp vụ Valkyrie”
29 Tháng Mười Hai, 2013

Xem phim: “Cuộc đời Gandhi”

Sau khi xem phim này tôi hiểu được vì sao Gandhi là vĩ đại. Ông đã mẫu mực và kiên trì dẫn dắt dân tộc Ấn đi đến độc lập mà không phải trải qua đau thương tàn khốc. Tôi đặt tựa cho bài bình phim này là: “Còn có một con đường không dẫn tới lầm than”

Lược dịch: Đầu tiên là họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười nhạo bạn. Rồi khi họ đánh bạn, bạn đã thắng.Lược dịch: Đầu tiên là họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười nhạo bạn.

Rồi khi họ đánh bạn, bạn đã thắng.

Ông Mohandas Gandhi là người nổi tiếng.

Ông là người dẫn khởi cho nền độc lập của cả tiểu lục địa Ấn Độ sau thời gian dài dưới sự cai trị của người Anh vào năm 1947.

Ông không hề đảm nhận một vị trí nào trong chính quyền Ấn Độ.

Ông là một luật sư, và đã áp dụng chính các nguyên tắc luật pháp của Đế chế Anh để đấu tranh với nhà cầm quyền Anh.

Ông khuyến khích người Ấn ủng hộ Đế chế Anh trong Thế chiến I để giành lấy quyền công dân đầy đủ.

Ông phản đối bạo lực hay mọi hành vi báo thù.

Ông phản đối việc phân biệt giai cấp, thù hằn tôn giáo.

Ông chủ trương đấu tranh “bất bạo động” và vận động các phong trào “bất hợp tác”.

“Bất bạo động” là chống lại các đạo luật sai trái và chịu đựng hình phạt từ chính quyền để thực hiện việc này thay vì phản kháng bằng phương tiện bạo lực. Hình ảnh hàng đoàn người xếp hàng trước mặt hàng rào cảnh sát để im lặng nhận những cú đập vào đầu, lần lượt, đã làm chính những kẻ ra tay phải run sợ. Bất bạo động bao gồm cả cầu nguyện và nhịn ăn.

“Bất hợp tác” là tẩy chay không dùng hàng, không làm việc với người Anh trong hoà bình.

Ông là người khổ hạnh trung thực, sống trong trang trại cùng hàng trăm môn đồ, không vòng vây vệ sĩ, và thường trực phóng viên.

Ông là người ăn chay.

Ông đã có được một Ấn Độ độc lập không đổ nát, mối bang giao không hận thù với Anh quốc.

Ông được cả nhiều người bên ngoài Ấn Độ kính trọng và trìu mến gọi ông là “Thánh Gandhi” cho tới ngày nay.

Ông tuân thủ nguyên tắc “Chấp trì chân lý”: Chấp trì chân lí là gì? Chấp trì chân lí không phải là năng lực thể chất. Người chấp trì chân lí không tổn thương đối thủ; ông ta không tìm cách huỷ diệt người ấy. Một người chấp trì chân lí không bao giờ dùng súng. Không có lòng sân ác hoặc bất cứ tâm bất thiện nào khác khi ứng dụng chấp trì chân lí.Chấp trì chân lí là một năng lực tâm linh thanh tịnh. Chân lí chính là thể chất của linh hồn. Đây là nguyên do vì sao năng lực này được gọi là chấp trì chân lí. Linh hồn bao gồm trí huệ. Ngọn lửa của lòng từ bi bùng cháy trong nó. Nếu một ai đó tổn thương ta vì vô minh thì ta thắng họ bằng tình thương. Bất hại là pháp tối cao (sa. ahiṃsā paramo dharmaḥ). Nó chính là sự chứng minh của năng lực tình thương. Bất hại là trạng thái ngủ. Khi tỉnh thức thì nó là tình thương. Được chỉ đạo bởi tình thương, thế giới tiến bước…

Ông bị giết chết trong một vụ ám sát.

Ấn Độ ngày nay là một cường quốc, như nó có thể.

Xem tại: http://v1vn.com/xem-phim-online/cuoc-doi-gandhi-389915.html

Trong phim, thủ tướng Jawaharlal Nehru, môn đệ của Gandhi đã có phát biểu đại ý: “Đấu tranh bằng khủng bố sẽ tạo ra những chiến binh tàn bạo, và liệu quốc gia này có cần những nhà lãnh đạo tương lai như thế!”

Anh Đỗ
30.11.2013
BÌNH LUẬN FACEBOOK