30 Tháng Sáu, 2019

13 đồng sáng lập FPT – Ngày ấy bây giờ (viết bởi ông Đỗ Cao Bảo)

Đây là bài viết tổng hợp cả 5 kỳ trong một chuỗi bài viết của ông Đỗ Cao Bảo viết về những người đồng sáng lập […]
1 Tháng Chín, 2018
Hình ảnh Logo của MIT

MIT Entrepreneurship 101: Khóa học khởi nghiệp cơ bản của trường MIT

Đây là khóa học sáng nghiệp (hoặc thường gọi là khóa học khởi nghiệp cơ bản 101) được thực hiện bởi Học viện MIT (Massachusetts Institute […]
1 Tháng Ba, 2018

Trò chuyện với tỉ phú USD Phạm Nhật Vượng

Trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất VN; Chủ tịch tập đoàn lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes […]
24 Tháng Bảy, 2017

Tiếp cận việc xây dựng mô hình kinh doanh hoặc đổi mới nó

Cuối 2015, các tác giả Oliver Gassmann, Karolin Frankenberger, và Michaela Csik đã có công trình khảo cứu và phác thảo về một cách tiếp cận mới, giúp các doanh nghiệp tự “lắp ráp” mô hình kinh doanh cho mình dựa trên 55 mẫu tiếp hợp (pattern) thịnh hành. Những mẫu này đang được 90% các doanh nghiệp thành công nhất trên toàn cầu áp dụng.
25 Tháng Năm, 2017

Tế bào gốc của Startup là gì?

“Tế Bào Gốc” (TBG) của Facebook là “Friends”, của Twitter là tweet, của Dropbox là files, của Youtube là video, của Pinterest là PIN, của Uber/Grab […]
1 Tháng Ba, 2016

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nhà hàng?

Kinh doanh nhà hàng – ngành nghề nhiều cơ hội mà cũng lắm thách thức. Người trẻ thường hay trăn trở, biết làm gì khi cũng yêu thích kinh doanh nhà hàng đấy nhưng nguồn vốn còn hạn hẹp, ý tưởng táo bạo nhưng chưa đủ kinh nghiệm để thử thách. Còn những lão làng, thường suy tính cẩn thận và hay do dự trong những quyết định đầu tư.
25 Tháng Mười Hai, 2015

Khởi nghiệp – một phong trào nguy hiểm

Ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp thật sự là một phong trào nguy hiểm mà những thiệt hại và chi phí cơ hội là không thể tính hết.
26 Tháng Bảy, 2015

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa hay nhằm rau gắp thịt

Chú Nguyễn Thành Nam, nguyên CEO của FPT là người tôi hâm mộ, xem là một trong những hình mẫu mà mình học tập. Chú ưa kể chuyện xưa, về những ngày khởi dựng, với âm hưởng bi tráng mà đậm tình. Tôi luôn muốn mình sẽ có lúc nào cũng được trải qua trong vai trò tham gia hoặc tạo lập như thế.
27 Tháng Hai, 2015

Những nguyên nhân chủ quan trong nội bộ khiến Star-up tan vỡ

Thật buồn là gần đây tôi chứng kiến nhiều startup chết quá. Chết vì sai hướng, chết vì không có tiền hay có quá nhiều tiền, chết vì thiếu kinh nghiệm, chết vì quá tham vọng,... Nhưng đáng buồn nhất là chết vì yếu tố chủ quan trong nội bộ mặc dù business phát triển tốt.
20 Tháng Một, 2015

Một tỷ và hai mươi tư phương án kinh doanh đương thời

Giờ quay trở lại với chuyện kinh doanh, gần đây Thầy Tuấn Hà (ổng dạy tôi một khóa Internet Marketing) có tư vấn 24 phương án kinh doanh. Thực sự tổng quát. Tuy vui thôi mà thực ra lại mô tả hiện trạng khá đầy đủ hình thức kinh doanh của không ít bạn tuổi 25-35 đã làm thời gian qua.