Perfect
8 Tháng Hai, 2015
Quyết định Singapore
14 Tháng Hai, 2015

“Phải” không bao giờ là “Giải pháp”

Các ông bố, những vị giám đốc hay các lãnh đạo chính quyền đều thường gắn liền với hình ảnh của một chủ thể ưa ra lệnh hoặc yêu cầu.

Và điều làm nên các ông bố gia trưởng, các ngài giám đốc quan liêu hay một chính quyền độc đoán là: sử dụng từ “PHẢI” một cách vô tội vạ mà quên mất trách nhiệm đưa ra các “GIẢI PHÁP” nhằm thay thế hiện trạng (như một phần đi kèm của mệnh lệnh).

Bố của bạn tôi không muốn mẹ nó vắt khăn quàng và áo khoác trên lan can cầu thang tầng hai. Yêu cầu của ông là đúng đắn cho một ngôi nhà ngăn nắp. Ông liên tục nhắc đi nhắc lại từ “PHẢI” nhưng “GIẢI PHÁP” mua một cây mắc áo cho mẹ dùng thì ông không làm.

Giám đốc của công ty ông anh họ của bà hàng xóm nhà tôi luôn muốn nhân viên lau sàn nhà thật sạch. Yêu cầu của chị ta là đúng đắn cho một văn phòng sạch sẽ. Chị liên tục quát tháo và dùng từ “PHẢI” nhưng “GIẢI PHÁP” khiến cho nhân viên lau nhà thoải mái hơn và hiệu quả hơn (như sắm máy hút bụi, chổi lau có cơ chế vắt khô) thì chị không làm.

Chính quyền quê tôi không muốn người dân bán hàng tràn ra vỉa hè và dừng đỗ vô tội vạ để mua hàng từ các tiệm ven đường. Yêu cầu này là đúng đắn cho một đô thị hiện đại. Họ liên tục phát loa và dùng từ “PHẢI” nhưng “GIẢI PHÁP” qui hoạch-thúc đẩy-xây dựng các trung tâm mua sắm hấp dẫn người dân thì họ không làm.

 

“PHẢI” hay việc đưa ra đòi hỏi thì rất dễ nhưng “GIẢI PHÁP” mới là thứ giải quyết được vấn đề.

Vai trò lãnh đạo nó nằm ở chỗ đấy, bởi để tìm được GIẢI PHÁP thì cần sự nghiêm túc, thấu hiểutư duy.

 

 

Anh Đỗ
09.02.2014

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK