The truth to say to Assad
17 Tháng Sáu, 2014
Singapore là một Tập đoàn kinh tế
6 Tháng Bảy, 2014

Singapore quốc phụ

Tôi nhớ lần bắt Taxi đi ra sân bay Changi (Singapore) để về Việt Nam, mình có nói chuyện với ông cụ lái xe về Lý Quang Diệu (Lee Kwan Yew).

Lee Kwan Yew

Khi mình nói, ông Lý rất được biết đến tại Việt Nam, ông già khá vui vẻ và nhắc đến ông Lý với cụm từ “Founding father of Singapore” (Người cha khai quốc của Singapore).

Đó là điều ai cũng công nhận tại đất nước này, và con trai ông Lý lên làm Thủ tướng Singapore sau các cuộc tổng tuyển cử dân chủ cũng được phần lớn người dân kính trọng.

Tuy nhiên, trên những con phố, góc đường hay khu vực công cộng mà mình đã đi qua tại Singapore thì hình như không có những tấm chân dung khổ lớn của các ông.

Tại Việt Nam, nhiều người biết đến “hai ông thủ tướng họ Lý” của Singapore với cái nhìn như một sự truyền ngôi, một điều tương tự như cách họ nghĩ về cha con nhà Bush tại xứ Cờ Hoa.

Đó là một cái nhìn nhiều thiếu sót và lệch lạc về cách thức vận hành hệ thống công quyền của các nước có nền chính trị dân cử. Cho dù, các “ông con” thường có lợi thế về cơ hội hay sự kế thừa về danh tiếng từ “ông bố” như một sự hiển nhiên. Đặc biệt là về “vây cánh” cùng nhiều thứ khác nữa. Nhưng, bầu cử là bước phải qua, thành tích và năng lực là cốt lõi.

Cho tới nay, Singapore đã và đang trải qua 3 đời thủ tướng:
Lý Quang Diệu (Lý “bố”): 1959 – 1990
Ngô Tác Đống (Goh Chok Tong): 1990 – 2004
Lý Hiển Long (Lý “con”): 2004 – Đến nay

Vào tháng 8 năm 1958, Quốc Hội Anh đã chấp thuận đổi Singapore từ một thuộc địa hoàng gia thành một quốc gia (a state) và cuộc bầu cử 51 thành viên Hội Đồng Lập Hiến được dự trù vào tháng 5/ 1959. Các người có án tích lật đổ chế độ không được phép tranh cử. Đã có 10 đảng phái chính trị dự tranh nhưng chỉ có đảng Nhân Dân Hành Động (PAP) của ông Lý Quang Diệu là có ưu thế nhất. Lập trường của đảng này là cổ động cho một chính quyền lương thiện và hữu hiệu, cải cách xã hội và kinh tế, liên kết với Liên Bang Mã Lai. Đảng Nhân Dân Hành Động đã chiếm được 43 trong số 51 ghế.

Từ tháng 9 năm 1984, chính quyền Singapore đã tìm cách chuyển quyền cho thế hệ lãnh đạo thứ hai và vào ngày 28/ 11/ 1990, ông Goh Chok Tong đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng thứ nhì, thay thế ông Lý Quang Diệu. Ông Lý Quang Diệu được mời giữ chân Bộ Trưởng Đặc Biệt (Special Minister) và người dân Singapore đã gọi ông là “Người Cha của Singapore Mới”. Cũng từ năm 1990, Singapore chuyển dần các kỹ nghệ dùng nhiều lao động (labor-intensive industries) sang các kỹ nghệ dùng kỹ thuật cao (high-tech industries) để làm gia tăng hiệu quả của lực lượng lao động sản xuất và thu hút nhiều hơn các đầu tư quốc tế.

Ngày 12 tháng 8 năm 2004, Lý Hiển Long kế nhiệm Ngô Tác Đống trong cương vị thủ tướng và bàn giao chức vụ Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore cho Ngô Tác Đống.

Tổng hợp từ các nguồn:
http://nghiencuulichsu.com/2013/01/19/lich-su-singapore/
http://vi.wikipedia.org/wiki/Lý_Hiển_Long
http://vi.wikipedia.org/wiki/Goh_Chok_Tong

Anh Đỗ
05.07.2014
BÌNH LUẬN FACEBOOK