Luật người Hồi giáo
20 Tháng Mười Hai, 2014
Một tỷ và hai mươi tư phương án kinh doanh đương thời
20 Tháng Một, 2015

“Tự hào Việt Nam” của tôi

Đây làm một bài VIÊT-THEO-ĐƠN-HÀNG, lối văn chương NHÀ-TRƯỜNG với chủ đề “Tự hào Việt Nam”.

Ngày đi học, văn cấp 2-3 không quá 7.5, một thử thách khi phải viết những điều sáo rỗng.

Cuối cùng tôi cũng nhận làm, và đây là kết quả.

Bài viết này cũng có thể xem là tổng kết cho những thứ bị xem là “điên điên” đã Post trong năm qua.

Những quan điểm về lịch sử, xã hội cũng như tình-yêu của tôi đối đất nước mình, theo một cách khác. Tại sao lại ngại ngần bày tỏ, nhẽ nào có đủ-nhà xe-tiền tài thì mới được yêu? Hơn nữa, hiểu biết về văn hóa-con người cũng là một phần cần thiết của kinh doanh?

TỰ HÀO VIỆT NAM

“Trên dải đất ven bờ biển cả

Dưới trời Đông Nam Á rạng màu xanh

Một giống người nhỏ bé nhưng tinh anh?

Đã xây đắp một sơn hà gấm vóc…”

 Đoạn thơ trên nằm trong lời mở đầu của cuốn sách T.Q.A.N làm tôi ấn tượng mãi đến nay. Ngôn từ mộc mạc của đoạn thơ đã lần dở tấm bản đồ địa cầu để dần lộ ra đất nước, con người Việt Nam với sự huy hoàng và niềm tin về một tương lai tươi sáng.

 Nếu câu hỏi “Bạn tự hào gì về Việt Nam?” được đặt ra bất chợt, chắc hẳn sẽ có không ít người trong chúng ta bối rối. Sự bối rối ấy đến từ nỗi mông lung giữa quá nhiều giá trị, giữa cái ta nghĩ và cái người ta bảo: quá khứ hào hùng; thiên nhiên tươi đẹp; con người hiền lành chăm chỉ… hay đơn giản là tự hào vì niềm tự hào dân tộc mơ hồ nhưng mạnh mẽ.

 Đối với tôi, tôi tự hào vì những giá trị đã, đang và sẽ giữ cho dân tộc này được trường tồn trên mảnh đất của cha ông.

Tôi tự hào vì ý chí đấu tranh, khả năng sinh tồn mạnh mẽ của người dân nước tôi trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm nhiều đau thương và máu đổ. Trong gần 4.000 năm dựng nước được ghi nhận, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua hơn một nghìn năm Bắc thuộc và hàng trăm cuộc chiến bảo vệ quyền được độc lập. Từ sự bi thương ấy, sử sách đã lưu danh biết bao tấm gương oai hùng để tiếp thêm hào khí cho thế hệ sau, họ có tên riêng nhưng cũng là sản phẩm chung của thời đại và nhân tâm dân tộc.

 Đó là Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, Lý Thường Kiệt phá Tống bình Chiêm, Trần Hưng Đạo ba lần đánh tan quân Nguyên-Mông, Lê Lợi bình giặc Minh, Quang Trung đại phá quân Thanh. Và cũng có những tấm gương tuẫn tiết trọn khí phách với “hồn thiêng sông núi” như Trần Bình Trọng “thà làm ma nước Nam”, Nguyễn Tri Phương nơi thành Hà Nội, Hoàng Diệu “thân chết có quản gì”. Thành quả của tinh thần và sự gan góc nơi con người đã làm nên một dải đất thống nhất hình chữ S từ địa đầu Lũng Cú (Hà Giang) tới mũi Cà Mau nơi cực Nam của Tổ quốc hôm nay. Nguyễn Trãi trong áng thiên cổ hùng văn “Bình Ngô đại cáo” đã chỉ rõ khát vọng độc lập và khẳng định khát vọng ấy sẽ trường tồn khi còn đất còn người:

 “Núi sông bờ cõi đã chia

 Phong tục Bắc Nam cũng khác

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần

Bao đời xây nền độc lập

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên

Mỗi bên hùng cứ một phương

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau

Song hào kiệt thời nào cũng có”

 Tôi tự hào vì những người phụ nữ của đất nước tôi, những người đã tham gia dựng xây và chính họ đang nâng niu và giữ hồn dân tộc cho các thế hệ tiếp theo. Từ lịch sử nhìn ra cuộc sống trong mỗi gia đình trong xã hội hôm nay, từ vỉa hè nơi phố chợ tới những nẻo đường xuất khẩu lao động xa xôi. Dường như có một thực tế khó lòng phủ nhận rằng, người phụ nữ Việt Nam đã và đang đảm nhiệm vai trò cũng như đóng góp quá sức vóc họ trong tiến trình chung của đất nước.

 Giống như điển hình về người phụ nữ tại các quốc gia Á Đông, người phụ nữ Việt Nam giữ vai trò chính trong việc trực tiếp chăm sóc gia đình và con cái. Cho tới ngày nay, hình ảnh các mẹ, các chị tần tảo và bộn bề công việc để chăm chồng nuôi con, giữ lửa cho sự êm ấm của gia đình vẫn là hình mẫu phổ biến trong xã hội đương thời. Cái đức hy sinh tảo tần của người phụ nữ Việt đã được gửi gắm chứa chan trong tác phẩm “Thương vợ” của Tú Xương:

 “Quanh năm buôn bán ở mom sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.”

 Nhưng còn hơn thế nữa, các bà mẹ Việt cặm cụi với nữ công gia chánh ấy luôn biết gìn giữ để truyền cho con cháu cái cốt cách của dân tộc qua từng thìa cơm hay bằng chính sự hy sinh và hành động của mình. Câu chuyện về Bà mẹ Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam có lẽ sẽ làm cho bất cứ ai đang băn khoăn về câu hỏi đâu là cội nguồn của sức mạnh Việt Nam thêm nhiều sự suy tư. Mẹ Thứ là điển hình cho tình yêu nước mộc mạc và chất phác thường trực nơi phụ nữ Việt, như câu nói nổi tiếng “còn cái lai quần cũng đánh”. Mẹ có chín người con trai và cả chín người lần lượt hy sinh vì niềm tin bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tàn khốc nhất lịch sử nước nhà đã cướp đi khoảng 4 triệu sinh linh chung dòng máu Việt. Hàng nước mắt mẹ đọc giấy báo tử người con này chưa khô, mẹ lại thêm một lần nhòa lệ khi để con trai tiếp theo ra trận. Có nhiều những bà mẹ như thế trên đất nước này và có lẽ là thời nào cũng vậy, liệu còn sức mạnh nào khác có thể mạnh hơn tình mẫu tử mà không phải là tinh thần đấu tranh và trách nhiệm với non sông.

Nhìn xa hơn trong lịch sử, hai cuộc kháng chiến đầu tiên chống ách đô hộ của người phương Bắc đối với đất này cũng đã được thực hiện bởi người phụ nữ, đó là các gương liệt nữ: Trưng Trắc, Trưng Nhị trong cuộc khởi nghĩa năm 40 làm rúng động nhà Hán đô hộ và Triệu Thị Trinh “muốn đạp con sóng dữ, cưỡi con cá kình” đánh giặc Ngô từ núi đồi Thanh Hóa để tìm lối thoát cho dân tộc năm 248. Một nhà thơ đã biểu đạt tinh thần ấy:

 “…Những người mẹ, người, vợ, người em

Dẫu trong đời một lần mang tang trắng

 Dẫu đợi chờ thành thói quen im lặng

Vì biên giới này ta lại tiễn đưa nhau…”

 Tôi tự hào vì đất nước tôi có bờ biển dài và nhiều cảng sâu và thắng cảnh làm say đắm lòng người. Đường bờ biển Việt Nam còn dài hơn tuyến đường bộ nối hai điểm địa đầu của Tổ quốc và nhìn ra tuyến đường giao thông vận tải biển sầm uất bậc nhất thế giới. Đó là ưu đãi của thiên nhiên mà cũng là thành quả kiến quốc của cha ông:

 “…Từ độ mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long…”

 [Cắt bỏ khổ này vì chưa ưng và có thể mang tính tranh cãi cao với một số người]

 Tự hào về những giá trị đã có của đất nước, là một niềm tự hào chính đáng và hợp lẽ. Nhưng trên tất cả, niềm tự hào ấy còn ý nghĩa hơn khi được chứng minh bằng những thành quả thực tế, sao cho những cái mà tự hào thực sự không hề thua kém hoặc còn vượt trội hơn khi so sánh cùng các quốc gia khác. Tôi vẫn nhớ câu chuyện trong lần du lịch Thái Lan cùng công ty năm 2008, khi có người hỏi anh hướng dẫn viên người Thái Lan: “Dường như ở Thái Lan lòng tự, hào dân tộc không cao vì cổ vũ bóng đá không nhiệt tình bằng Việt Nam?”. Anh hướng dẫn viên chỉ cười và đáp lời: “Bóng đá đơn giản là một trong số rất nhiều môn thể thao, và đối với người dân Thái chúng tôi thì tự hào dân tộc được thể hiện bằng việc lịch sự với du khách để họ yêu quí đất nước mình hay tránh xả rác nơi công cộng nhằm giữ gìn hình ảnh quốc gia tươi đẹp”.  Và còn ý nghĩa hơn, anh là thế hệ người Thái gốc Việt thứ 4 được sinh ra tại đây. Cha ông anh vốn bỏ nước ra đi trong thất bại của phong trào Cần vương.

 Thế hệ đi trước đã đổ máu xương, dành tâm sức cho một Việt Nam hôm nay thì thế hệ tôi sẽ phải viết tiếp câu chuyện Việt Nam để các đi sau tiếp tục có thể tự hào. Đó là chặng đường dài và nhiều thử thách đợi chờ, nhưng sẽ phải vượt qua để mỗi người dân đất Việt bước ra thế giới trong tự tin và tự hào: “Tôi là người Việt Nam!”

 Để kết thúc bài viết này, tôi xin được trích dẫn mấy tứ thơ của Nguyễn Đình Thi trong bài “Việt Nam quê hương ta”:

“…Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả rập rờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Quê hương biết mấy thân yêu

Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau

Mặt người vất vả in sâu

Gái trai cùng một áo nâu nhuộm bùn

Đất nghèo nuôi những anh hùng

Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên…”

 Anh Đỗ
01.01.2014

(Gửi tặng mẹ tôi, cô giáo dạy Văn :); Gửi tới một số người bạn hòng tìm sự chia sẻ những suy nghĩ “khác người”(?) này)

Chú thích:

1. cuốn sách T.Q.A.N: Có lẽ khó mà dám viết tên cuốn sách này ra.

2. mảnh đất của cha ông: Có người phát biểu thế này “đất nào yêu ta, nơi đó là tổ quốc”.

3. gần 4.000 năm: Chính sử thì có vẻ không được dài đến thế.

4. dải đất thống nhất hình chữ S: Việt Nam hiện nay, trước kia gồm đất đai của: Đại Việt, Chiêm Thành, Chân Lạp,…

5. chung dòng máu Việt: Miền Bắc – Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Miền Nam – Việt Nam Cộng Hòa

6. Nguyễn Đình Thi: Ông là một nhà thơ công chức, nhưng có vẻ ông chỉ cố khuôn mình theo hệ thống, thơ ông trên hết vẫn xuất phát từ lòng yêu nước.

BÌNH LUẬN FACEBOOK